Nhộn nhịp mùa du lịch hè Quảng Ninh như thời trước đại dịch

07/06/2024 08:22

VOV.VN - Tính đến hết tháng 5, Quảng Ninh đón khoảng 4,3 triệu lượt khách, vượt trước chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm. Những con số này cho thấy, Quảng Ninh đã tự tin tổ chức và phục hồi mạnh mẽ hoạt động du lịch.

Những ngày đầu tháng 6 oi ả, bãi biển tại các địa điểm du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long, Trà Cổ (thành phố Móng Cái), huyện đảo Cô Tô tỉnh Quảng Ninh đôi lúc quá tải. Hình ảnh này cũng được lặp lại tại các cảng bến đón khách đi tham quan vịnh Hạ Long, một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu của cả nước. Du khách xếp hàng dài tại quầy bán vé, quán bán đồ ăn hay các cửa soát vé xuống tàu tham quan vịnh. 2 ngày cuối tuần vừa qua, vịnh Hạ Long đón khoảng 50.000 khách du lịch, mức bình thường so với thời điểm dịch bệnh chưa xảy ra.

hang_dai_xe_o_to.jpg
Hàng dài xe ô tô chở khách tham quan tới thành phố Hạ Long dịp cuối tuần

Ông Trần Văn Hồng - Phó Chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch Hạ Long nói: "Đối với tàu tham quan, hiện nay gần như tất cả đã đi vào hoạt động. Với tàu lưu trú mới hoạt động khoảng 70% vì chủ yếu khách du lịch dồn vào cuối tuần nên họ chưa đưa hết tàu vào hoạt động. Hiện nay, khách qua cảng tham quan vịnh gần như bằng cùng kỳ những năm 2019, với chủ yếu khách nội địa dịp cuối tuần. Còn ngày thường thì ở mức 50 - 70% so với trước đây".

"Sức nóng" của du khách giúp các khách sạn, nhất là khách sạn 4-5 sao tại Quảng Ninh kín phòng cho đến hết tháng 7, đầu tháng 8. Đây là những tháng cao điểm của du lịch hè và Quảng Ninh kỳ vọng có thể đón hơn 1 triệu lượt khách ở những tháng này. Vì vậy, ngoài du lịch tuyến biển, các cơ sở lưu trú đạt chuẩn cũng đẩy mạnh việc tổ chức các hội thảo, du lịch MICE để hút khách về Quảng Ninh.

Tuy nhiên, lượng khách đến với Quảng Ninh gần như đạt ngưỡng bình thường như thời điểm năm 2019 nhưng nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn vẫn chưa mở cửa trở lại. Phần vì chưa có kinh phí để duy tu, bảo dưỡng, phần nhiều cũng là do thiếu lao động. Bù lại, nhiều khách sạn mới đi vào hoạt động, đáp ứng đủ nhu cầu của du khách.

Ông Nguyễn Thái Hưng - Phó Chi hội trưởng phụ trách khối cơ sở lưu trú (Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh) cho biết: "Đa số khách sạn đang đón khách theo khả năng phục vụ. Còn một số nơi vẫn đang đóng cửa vì chưa duy tu, bảo dưỡng sau thời gian dài đóng cửa và còn thiếu lao động làm việc. Các khách sạn còn lại cố gắng tìm mọi cách để mở cửa đón khách dịp hè này, đảm bảo phục vụ khách tới Quảng Ninh".

du_khach_13-06-2022-17-00-58.jpg
Chưa hết 6 tháng đầu năm, Quảng Ninh đón hơn 4,3 triệu lượt khách, hoàn thành và vượt trước chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm.

Lượng khách nội địa đến với Quảng Ninh tăng cao nhưng tập trung nhiều vào dịp cuối tuần, khiến đôi khi du khách gặp khó khăn trong việc đặt phòng nghỉ. Ông Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Giám đốc Công ty CP Du lịch và Thương mại Vinacomin cho biết cần có sự liên kết, chia sẻ tài nguyên để khai thác nguồn du lịch tốt hơn: "Hiện nay có nhiều du khách đặt phòng nghỉ khó khăn, do việc tiếp cận quỹ phòng trên địa bàn bị hạn chế. Trong 2 năm vừa qua, nhiều khách sạn được xây mới, đi vào hoạt động nhưng chưa được quảng bá, giới thiệu tới khách hàng. Chúng tôi đã có kiến nghị với Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch cần có một hệ sinh thái hay một phần mềm quản lý chung để chia sẻ tài nguyên, như vậy mới khai thác được hiệu quả nguồn khách như hiện nay".

Năm 2022, Quảng Ninh dự kiến đón hơn 10 triệu lượt du khách. Chưa hết 6 tháng, Quảng Ninh đã hoàn thành kịch bản đặt ra khi đón gần 1 nửa mục tiêu kế hoạch của cả năm. Việc phục hồi du lịch đang ở đà tích cực, có nhiều chuyển động hiệu quả. Khó khăn nhất hiện nay với ngành du lịch Quảng Ninh là chỉ tiêu đón 1,5 triệu lượt khách quốc tế do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia đặc biệt là Trung Quốc và các nước Đông Bắc Á, vốn là thị trường khách quốc tế truyền thống của Quảng Ninh./.

Quảng Ninh khai trương phố đêm du thuyền

VOV.VN - Các tàu khách phục vụ khách du lịch ăn uống ban đêm theo hình thức tàu nhà hàng được hoạt động từ 17h - 23h hàng ngày, sau khi vận chuyển khách đi tham quan vịnh vào buổi sáng.

(Theo: http://vov.vn/du-lich/nhon-nhip-mua-du-lich-he-quang-ninh-nhu-thoi-truoc-dai-dich-post950191.vov)