Câu đố Tiếng Việt: "Hoa gì bỏ chữ cái đầu thành tên của đất nước, bỏ chữ cái cuối thành tên của loài động vật?"

21/02/2024 04:10

avatar1655521592264-16555215925321182115
Bạn mất thời gian bao lâu để đưa ra đáp án trước câu đố xoắn não này?

Nếu bạn muốn tìm một trò chơi để vừa giải trí vừa nâng cao tư duy thì có thể chơi đố chữ. Đây là cách giúp bạn mở rộng vốn hiểu biết, cải thiện khả năng phán đoán nhanh nhạy. Chơi giải đố còn là cách giúp bạn thư giãn tinh thần sau những giây phút học tập và lao động căng thẳng. 

Trong mùa 2, tập 27 – chương trình Nhanh như chớp - nơi tổng hợp các câu đố thú vị đã đưa ra một câu hỏi hóc búa. Câu hỏi có nội dung như sau: 

"Hoa gì bỏ chữ cái đầu ra thành tên của một đất nước

Bỏ chữ cái cuối ra thành tên của một loài động vật?". 

z349828192152783ffb98a86ec6d600da6175a46

Nguồn: Nhanh như chớp.

Được sự gợi ý của MC Trường Giang, sau vài giây, người chơi đã đưa ra được câu trả lời: HOA CÚC. Đây cũng là đáp án chính xác được chương trình công nhận. 

Trong từ "cúc", nếu bỏ chữ cái đầu sẽ ra từ "úc". Đây rõ ràng là tên của một quốc gia (nước Úc). Còn nếu bỏ chữ các cuối sẽ ra từ "cú" – tên một loài chim (loài động vật). Như vậy, sau khi phân tích, chữ "hoa cúc" hoàn toàn phù hợp với gợi ý câu đố đặt ra. 

Cung cấp một số thông tin hữu ích thì: Hoa cúc xuất hiện nhiều nơi, chúng còn được xem như một loại cây cảnh bài trí trong nhà. Ngoài ra, hoa cúc là thảo dược rất tốt cho sức khỏe người dùng, giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, an thần. Đây là nguyên liệu quen thuộc trong các bài thuốc y học cổ truyền. Hoa cúc còn có tên gọi khác là: Mẫu cúc, bạch cúc hoa, dược cúc, cam cúc hoa, cúc diệp,… Tên khoa học của loài hoa này là Chrysanthemum morifoloim Ramat. 

Hoa cúc là một nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt. Loài hoa này có chứa nhiều thành phần hoạt tính có lợi như: Tinh dầu, chất nhầy, flavonoid, chất đắng, axit hữu cơ, chất nhựa, inulin,… Những thành phần hoạt tính này được tìm thấy ở tất cả các bộ phận của cây và có nhiều công dụng đối với sức khỏe như: Trị đau đầu, trị viêm mũi, làm nước tonic trị bệnh, trị các bệnh về tiêu hóa, cải thiện một số bệnh phụ khoa, trị mụn, thuốc trị bệnh gout,… Trong cuộc sống thường ngày, hoa cúc được sử dụng để làm trà hoa cúc – thức uống thanh tao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

showtopicsubimageaspx-165542144238312994

Hoa cúc mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe đối với con người. (Ảnh minh họa)

Mỗi màu sắc khác nhau của hoa cúc lại mang đến một ý nghĩa tượng trưng. Cúc trắng thể hiện lòng hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ. Ngoài ra, màu sắc trắng còn thể hiện sự tinh khôi, tinh khiết, thanh cao và gần gũi. Hoa cúc tím thay cho những lời nhắn gửi yêu thương của các cặp tình nhân, mang thông điệp về một tình yêu thủy chung, say đắm, mãi mãi bên nhau. Hoa cúc xanh mang đến một thông điệp về hạnh phúc đong đầy. Còn hoa cúc vàng tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Mặt khác, trong đời sống tâm linh, cúc vàng còn mang biểu tượng của sự sống mãnh liệt. 

Còn về nước Úc, chúng ta còn biết đến với tên gọi Tiếng Anh là Australia, tên chính thức là Thịnh vượng chung Úc (Commonwealth of Australia). Úc là quốc gia có chủ quyền bao gồm: Lục địa Úc, đảo Tasmania và các đảo khác nhỏ hơn. Thủ đô của Úc là Canberra, thành phố lớn nhất là Sydney, ngôn ngữ chính là Tiếng Anh. Dân số nước Úc hiện nay được tính khoảng 23,1 triệu người.

Về con cú, cú là một bộ chim săn mồi, thường sống đơn độc và kiếm thức ăn vào ban đêm. Bộ Cú có trên 200 loài. Các loài cú săn bắt là động vật nhỏ, côn trùng, loài chim nhỏ, một vài loài cá. Chúng sống khắp nơi trên thế giới, trừ châu Nam Cực và một vài hòn đảo.  

(Theo: http://phunuvietnam.vn/cau-do-tieng-viet-hoa-gi-bo-chu-cai-dau-thanh-ten-cua-dat-nuoc-bo-chu-cai-cuoi-thanh-ten-cua-loai-dong-vat-222022176233112897.htm)