Hà Nội: Tiến độ tiêm chủng mũi 4 còn chậm

08/06/2024 02:12

PNO - Tính đến hết ngày 15/6, Hà Nội đã tổ chức tiêm 105.542 mũi 4 vắc xin COVID-19 cho người dân.

 

8128_9437-7-1.jpg
Người cao tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (TP. Hà Nội) - Ảnh: Bảo Khang

Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) - cho biết Hà Nội và tất cả các tỉnh, thành phía Bắc đã triển khai tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4 cho người già, người có bệnh nền, nguy cơ. Tuy nhiên, tiến độ tiêm hiện nay còn rất chậm. “Tại nhiều địa phương, báo cáo bằng hình ảnh cho thấy, một số điểm tiêm chỉ có nhân viên y tế mà vắng bóng người tiêm”, ông nói. 

Lý giải cho nguyên nhân này, tiến sĩ - bác sĩ Phạm Quang Thái cho hay, thời gian qua, tỷ lệ người nhiễm COVID-19 khá cao. Theo hướng dẫn, người sau khi khỏi bệnh bốn tháng mới chích ngừa. Bên cạnh đó, tâm lý chủ quan, xem nhẹ nguy cơ bệnh dịch cũng đã xuất hiện trong bối cảnh số ca mắc, ca bệnh nặng, tử vong đang giảm. Tuy nhiên, ông cảnh báo, tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ xuất hiện biến chủng mới có thể tác động tới sức khỏe của người dân. 

avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu bước đầu nhận định biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã được ghi nhận tại nhiều nước châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây. Trong đó tại Bồ Đào Nha, biến thể phụ BA.5 đã chiếm ưu thế trong số các ca mắc.

Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu cảnh báo hai dòng biến thể phụ này có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới. Các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm, nhất là các chỉ số nhập viện, nặng, tử vong, đặc biệt là đối với người từ 65 tuổi trở lên. 

Xem xét việc bắt buộc tiêm vắc xin

Nhiều ý kiến đặt vấn đề, liệu có nên bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19? Mới đây, tại cuộc họp báo Chính phủ tháng Sáu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Liên Hương cho biết: Hiện chưa có quy định bắt buộc người dân phải tiêm vắc xin COVID-19. Lý do bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên triển khai tiêm vắc xin COVID-19 tự nguyện hơn là bắt buộc.

Tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan, đặc biệt xin ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước để xem xét về việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19.

Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Quang Thái khẳng định, vắc xin vẫn là "vũ khí chiến lược", là nền tảng trong phòng, chống dịch COVID-19. Việc tiêm mũi 4 cũng làm gia tăng miễn dịch cộng đồng, ngăn cản các biến chủng mới của SARS-CoV-2 xuất hiện trong thời gian tới.

Những biến chủng khó lường này luôn là nỗi lo lắng của các nhà khoa học bởi không biết có thể khiến dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng nào, để lại hậu quả ra sao. Đặc biệt, với những người suy giảm miễn dịch, người có bệnh nền, người cao tuổi, việc tiêm mũi nhắc lại này mang lại nhiều lợi ích khi miễn dịch giảm theo thời gian hoặc không đáp ứng miễn dịch từ các mũi tiêm trước.

Trước tình trạng tiến độ tiêm chủng mũi 3, mũi 4 còn chậm, thời gian gần đây, Bộ Y tế liên tục giục các địa phương đẩy nhanh thực hiện, tuyên truyền tới người dân. Bộ Y tế đã công khai danh sách 12 tỉnh, thành phố không tiếp nhận hoặc chỉ tiếp nhận một phần vắc xin COVID-19 và khẳng định, tất cả địa phương không tiếp nhận vắc xin và để dịch xảy ra sẽ phải chịu trách nhiệm. 

H.Anh