Những cách giúp trẻ không ghen tị với anh chị em trong gia đình

08/06/2024 01:42

Các nghiên cứu cho biết, ghen tị với anh chị em có thể khiến trẻ gây ra hành vi hung hăng và bạo lực trong gia đình. Mặc dù tình trạng ghen tị với anh chị em diễn ra khá phổ biến và nhiều trẻ em phải trải qua giai đoạn này, nhưng vẫn có những phương pháp để làm giảm bớt tính xấu đó của trẻ.

ghen-ti-ngoisaovn-8-ngoisaovn-w612-h517.

Chấp nhận cảm xúc của trẻ

Theo các nhà tâm lý học, việc thừa nhận cảm xúc của trẻ là vô cùng quan trọng. Là cha mẹ, bạn cần phải chấp nhận rằng con có thể tức giận, ghen tị, hoặc buồn bã. Bạn phải thừa nhận điều đó và giải thích cho con hiểu rằng việc cảm nhận những cảm xúc tiêu cực là điều bình thường và dạy con cách đối phó với sự tiêu cực.

ghen-ti-ngoisaovn-10-ngoisaovn-w700-h538

Dành thời gian riêng cho con

Bạn hãy phân tích lượng thời gian bạn dành cho các con và cho riêng từng đứa. Sau đó, bạn sẽ có thể biết chính xác khi nào các con trở nên quá khích với nhau và khi nào con cảm thấy thiếu sự quan tâm của bạn. Khi bạn nhận thấy một trong những đứa trẻ cảm thấy rằng chúng không được bạn quan tâm đầy đủ, bạn nên thiết lập một ngày chỉ dành cho con. Hãy chọn trước một ngày để con có thể mong đợi ngày đó.

ghen-ti-ngoisaovn-1-ngoisaovn-w700-h476.

Đừng so sánh

Đừng bao giờ so sánh anh chị em với nhau. So sánh đứa trẻ này với đứa trẻ khác có thể khiến chúng cảm thấy như bạn yêu đứa trẻ này hơn đứa trẻ kia. Nó không chỉ đơn giản là khiến trẻ ghen tị mà còn có thể làm giảm lòng tự trọng của trẻ và khiến trẻ lo lắng. Cho con thấy rằng bạn đánh giá cao tính cá nhân của con và yêu thương con bình đẳng.

ghen-ti-ngoisaovn-2-ngoisaovn-w700-h538.

Làm cho con cười

Tiếng cười có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và giảm lo lắng. Khi một trong những đứa con của bạn cảm thấy ghen tị, hãy chuyển sự chú ý của chúng bằng cách khiến chúng cười. Nó sẽ khiến con bớt lo lắng và thay thế sự ghen tị bằng sự thích thú.

ghen-ti-ngoisaovn-3-ngoisaovn-w700-h538.

Loại bỏ mọi thành kiến ​​về giới tính

Cha mẹ thường đối xử với con cái khác nhau dựa trên giới tính của chúng. Con gái được mong đợi là mềm mại, nhút nhát và xinh xắn, còn con trai được mong đợi là mạnh mẽ và không bày tỏ cảm xúc. Nhưng nếu bạn không để con trai chơi cùng đồ chơi với con gái vì đồ chơi đó là “dành cho con gái”, thì con trai có thể bắt đầu ghen tị.

ghen-ti-ngoisaovn-4-ngoisaovn-w700-h538.

Giải pháp tốt nhất là để con bạn có trải nghiệm bất chấp giới tính. Nó sẽ khiến họ không cảm thấy ghen tị với nhau vì mỗi người sẽ có các lựa chọn ngang nhau.

Chia đều trách nhiệm

Nếu bọn trẻ gây gổ với nhau, thì không thể có trường hợp chỉ một đứa có tội trong cuộc xung đột. Bên cạnh đó, vai trò “nạn nhân” và “kẻ bắt nạt” thường chuyển đổi giữa các anh chị em. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu cốt lõi của cuộc xung đột và khiến cả hai bên phải đối mặt với trách nhiệm về hành động của mình.

ghen-ti-ngoisaovn-5-ngoisaovn-w700-h538.

Đừng đổ lỗi cho con

Các nhà giáo dục có kinh nghiệm cho rằng điều quan trọng là không làm cho con có lỗi trong mắt nhau. Cố gắng không giới hạn một đứa trẻ vì lợi ích của đứa trẻ kia và hãy nói cẩn thận.

ghen-ti-ngoisaovn-6-ngoisaovn-w700-h579.

Ví dụ, đừng nói rằng anh chị không thể chơi vì em bé đã ngủ. Thay vào đó, hãy đưa ra một hoạt động, chẳng hạn như vẽ tranh để anh chị tham gia và em bé có một giấc ngủ ngắn.

Cho con thấy rằng thật tuyệt khi có anh chị em

Bạn có thể thúc đẩy mối quan hệ giữa các con bằng cách đọc sách và xem phim hoạt hình về việc có anh chị em là điều tuyệt vời như thế nào.

ghen-ti-ngoisaovn-7-ngoisaovn-w700-h425.

Ví dụ, cuốn sách What Brothers Do Best của Laura Numeroff tôn vinh những người anh trai. Và phim hoạt hình Frozen nói về tầm quan trọng của tình chị em.

Dương Huyền (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/nhung-cach-giup-tre-khong-ghen-ti-voi-anh-chi-em-trong-gia-dinh-365710.htm)