Một người trả 19 triệu USD để giành quyền dùng bữa trưa với Warren Buffett

05/05/2024 11:12

Số tiền trúng thầu sẽ được dùng để quyên góp cho một quỹ từ thiện, nơi người vợ đầu của Warren Buffett từng làm tình nguyện viên.
2vyj3dlwqfombj3u7x4bnqnvvi-2022061814415

 Warren Buffett, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway Inc. (Ảnh: Reuters).

Một người may mắn và có vẻ là giàu có, đã bỏ ra 19 triệu USD để dùng bữa trưa với “huyền thoại đầu tư” Warren Buffett, sau một cuộc đấu giá. Tờ Reuters đưa tin và cho biết đây là lần thứ 21, cũng là lần cuối cùng tỷ phú Warren Buffett bán đấu giá một buổi dùng bữa riêng tư để gây quỹ cho một tổ chức từ thiện ở San Francisco, Mỹ.

19 triệu USD - giá thầu chiến thắng trong một cuộc ngã giá trên eBay đã vượt xa con số kỷ lục 4,57 triệu USD trước đó được trả bời tỷ phú tiền số ông Justin Sun, vào năm 2019. Danh tính người trúng bữa trưa năm nay chưa được xác định.

Số tiền trúng thầu sẽ để gây quỹ cho Glide - một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên giúp đỡ người nghèo khổ, vô gia cư hoặc những người đang cai nghiện. Tổ chức này cung cấp các bữa ăn, nơi ở, xét nghiệm HIV và viêm gan C, đào tạo việc làm cùng các chương trình dành cho trẻ em.

Tờ Reuters thống kê rằng, vị tỷ phú 91 tuổi đã huy động được hơn 53,2 triệu USD sau 21 cuộc đấu giá bữa trưa dùng chung, bắt đầu từ năm 2000. Tất cả số tiền đều quyên góp vào Glide.

Một phát ngôn viên của eBay cho biết đây là bữa trưa đắt nhất từng được bán trên mạng của công ty để làm từ thiện. Không có cuộc đấu giá nào được diễn ra trong hai năm 2020 và 2021 vì đại dịch.

Tỷ phú Buffett bắt đầu ủng hộ nhiệt thành Glide sau khi người vợ đầu tiên Susan giới thiệu (bà đã qua đời năm 2004). Đây là nơi bà làm tình nguyện viên.

Warren Buffett cũng cam kết cho đi gần như toàn bộ tài sản cúa mình. Theo tạp chí Forbes, tài sản của Warren Buffett hiện trị giá 93,4 tỷ USD - xếp thứ 7 trong danh sách người giàu nhất hành tinh.

Người chiến thắng trong cuộc đấu giá năm nay, cùng với tối đa 7 người khách khác, sẽ dùng bữa với Buffett tại nhà hàng bít tết Smith & Wollensky ở Manhattan. Trong bữa trưa, Buffett sẽ nói về hầu hết mọi thứ, nhưng không phải những thứ ông sẽ đầu tư trong thời gian tới.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ David Einhorn và Ted Weschler nằm trong số những người chiến thắng trong cuộc đấu giá trước đó. Đặc biệt, Weschler đã trở thành nhà quản lý danh mục đầu tư của Berkshire - tập đoàn do Buffett làm chủ tịch, sau khi trả tổng cộng 5,25 triệu USD để giành quyền dùng bữa với tỷ phú trong các năm 2010 và 2011.

Hiện tập đoàn Berkshire đang sở hữu hàng chục công ty con, gồm đường sắt (BNSF), bảo hiểm xe hơi (Geico), năng lượng, các doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ, cùng các cổ phiếu của Apple, Bank of America Corp.

Buffett vẫn sở hữu 16% cổ phần của tập đoàn, mặc dù đã quyên góp hơn một nửa số cổ phần của mình kể từ năm 2006.

(Theo: http://vietnambiz.vn/mot-nguoi-tra-19-trieu-usd-de-gianh-quyen-dung-bua-trua-voi-warren-buffett-trong-mot-cuoc-dau-gia-tren-ebay-2022618144410975.htm)