Xe điện Tesla ngày càng đắt tiền hơn

08/06/2024 03:22

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã tăng giá trong tuần này trong bối cảnh chi phí cung ứng tăng vọt và tỷ lệ lạm phát tại Mỹ cao

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã tăng giá trong tuần này trong bối cảnh chi phí cung ứng tăng vọt và tỷ lệ lạm phát tại Mỹ cao. Trang web của Tesla đã hiển thị thẻ giá Model Y Long Range của công ty là 65.990 USD, tăng từ 62.990 USD, trong khi xe Model S có giá lên tới 109.490 USD từ 104.490 USD. 

Việc tăng giá diễn ra trong thời kỳ lạm phát tại Mỹ ở mức kỷ lục và do chi phí nguyên liệu để sản xuất phương tiện giao thông trở nên đắt đỏ hơn. Các sản phẩm như nhôm và lithium, là một phần của pin ô tô, đều tăng giá.

CEO Tesla Elon Musk cho biết trong một tweet hồi đầu năm 2022 rằng giá của lithium đã tăng rất mạnh và Tesla thực sự có thể phải tham gia trực tiếp vào quá trình khai thác và tinh chế trên quy mô lớn, trừ khi chi phí được cải thiện. Ông Musk nói thêm rằng không thể thiếu nguyên tố này, vì lithium hầu như ở khắp mọi nơi trên Trái Đất, nhưng tốc độ khai thác và tinh chế rất chậm. 

Đầu năm nay, Tesla đã tăng giá bán các loại xe hai lần trong một tuần, tăng tất cả các mẫu xe tại Mỹ từ 5-10% và tăng các mẫu xe sản xuất tại Trung Quốc lên 5%. Ông Musk viết trên Twitter vào thời điểm đó rằng Tesla và SpaceX đang phải chứng kiến áp lực lạm phát đáng kể gần đây đối với nguyên liệu thô và hậu cần.

Cũng vào thời điểm đó, các báo cáo chỉ ra rằng Tesla đã mua lượng nhôm trị giá hàng triệu euro từ công ty Rusal của Nga trong bối cảnh lo ngại cuộc xung đột Nga -Ukraine có thể tác động đến chuỗi cung ứng như thế nào.

Công ty không bị trừng phạt vào thời điểm mua bán đó, nhưng Rusal cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể gây ra “khó khăn tiềm ẩn trong việc cung cấp thiết bị, có thể dẫn đến việc hoãn các dự án đầu tư”.

(Theo: http://vietnambiz.vn/xe-dien-tesla-ngay-cang-dat-tien-hon-202261722310137.htm)