Có 3 thứ mà cha mẹ thông minh sẽ để con NHÌN THẤY: Ảnh hưởng cả cuộc đời, tạo tiền đề cho tương lai tươi sáng

08/06/2024 12:58

avatar1655385101021-16553851019612119877
Việc tốt nhất mà cha mẹ cần làm, không phải là trau dồi học thức giỏi giang mà là để trẻ nhìn thấy 3 thứ dưới đây.

Người ta nói rằng, con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ. Câu này không hề sai, một đứa trẻ ngoan thường có gia đình tốt và ngược lại: Một đứa trẻ hư thì bố mẹ thường có nhiều tật xấu. 

Người lớn không phải sinh ra đã làm cha mẹ. Chúng ta cũng là lần đầu làm cha mẹ nên chắc chắn kinh nghiệm chưa đủ và cần phải học hỏi, đúc kết kinh nghiệm của người khác để có thể giáo dục con cái đúng đắn hơn. 

Về vấn đề này, một chuyên gia giáo dục từng chia sẻ: Việc tốt nhất mà cha mẹ cần làm, không phải là trau dồi học thức giỏi giang mà là để trẻ nhìn thấy 3 thứ dưới đây. Những thứ này có thể giúp trẻ dễ dàng thành công hơn trong tương lai. 

22-16553801851621887146246-1655385102019

Ảnh minh họa.

1. Nhìn thấy thế giới

Drew Gilpin Foster, nữ chủ tịch duy nhất của Đại học Harvard từng nói: "Có quá nhiều thứ trên thế giới mà chúng ta cần làm quen và khám phá, và chắc chắn việc học ngôn ngữ của các quốc gia khác là không giới hạn. Hơn cả việc học ngôn ngữ, chúng ta còn tìm hiểu một nền văn hóa, nền lịch sử xa lạ, cuộc sống của các quốc gia khác. 

Khi thế giới chúng ta nhìn thấy rộng lớn hơn, chúng ta có thể khoan dung và cởi mở hơn. Thực tế, việc chấp nhận sự khác biệt của nhau và tôn trọng sự khác biệt đó đã là một cách hiểu được trọng tâm của thế giới". 

ca1349540923dd54f96aaf1e9ac1d8d99d8248fe

Cho đến nay, hàng năm chủ tịch Đại học Harvard đều đưa các con đến một nơi xa lạ để trải nghiệm thế giới. Thực tế, trong quá trình trưởng thành của trẻ, kiến thức và kỹ năng chỉ có thể được coi là "sức mạnh cứng", còn tầm nhìn và khuôn mẫu chính là "sức mạnh mềm" và "sức mạnh mềm" này sẽ quyết định chiều cao tương lai của trẻ. Còn "sức mạnh cứng" quyết định một đứa trẻ có thể đạt được chiều cao này hay không. Tất nhiên điều đó là không thể thiếu, nhưng "sức mạnh mềm" quan trọng hơn.

Và cách tốt nhất để nâng cao "sức mạnh mềm" là đưa trẻ đi dạo và cho trẻ nhìn ra thế giới!

2. Nhìn thấy thất bại

"Thất bại là mẹ của thành công", cuộc sống không thể thuận buồm xuôi gió mãi và thất bại có thể ập đến bất cứ lúc nào. Chẳng hạn như học sinh hôm nay đạt điểm cao nhưng ngày mai hoàn toàn có thể bị điểm thấp nếu như mắc phải lỗi sai trong bài thi. Tuy nhiên không phải ai cũng có năng lực vượt qua thất bại. Có những người vừa gặp thất bại thì đã cảm thấy bất lực và không còn hy vọng thành công. 

Vì vậy, với trẻ nhỏ, chúng ta không nên bao bọc quá mức. Bởi hoa trồng trong nhà kính sẽ không chịu được mưa gió. Chỉ có những đứa trẻ lớn lên trong "mưa gió" mới có thể thấy được cầu vồng. Trong cuộc sống, cha mẹ không nên sợ con làm sai, làm hỏng mà làm thay hết mọi việc cho con.

Để con nhìn thấy thất bại và rút kinh nghiệm từ thất bại mới là cách nuôi dạy đúng đắn, giúp con sớm trưởng thành, tài giỏi hơn. 

3. Nhìn thấy kiến thức

Kiến thức là chìa khóa của nền văn minh nhân loại, đồng thời cũng là đảm bảo cho hạnh phúc của một người trong những năm tháng sau này. Hãy trồng cây tri thức khi còn trẻ, khi về già sẽ có nơi để hưởng bóng mát. 

Con người tiếp thu kiến thức một cách đơn giản và dễ dàng nhất chính là thông qua sách, vì vậy sách còn được mệnh danh là "nấc thang tiến bộ của con người". Nếu muốn trẻ tiếp thu được nhiều kiến thức thì sách là một hành trang không thể thiếu trên con đường học tập. 

(Theo: http://phunuvietnam.vn/co-3-thu-ma-cha-me-thong-minh-se-de-con-nhin-thay-anh-huong-ca-cuoc-doi-tao-tien-de-cho-tuong-lai-tuoi-sang-222022166195651320.htm)