Bỏ học từ lớp 4 vẫn nuôi 3 con trở thành tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài, bà mẹ ở Huế tiết lộ 10 BÍ QUYẾT đơn giản

08/06/2024 01:30

avatar1655423762566-16554237633971195906
Luôn mong con cái được có chữ, được thoát nghèo. Vì vậy dù khổ đến mấy, vợ chồng chị Duy Gắn vẫn cố gắng nuôi con ăn học.

Vốn rất thích đi học nhưng vì ba qua đời sớm, nên từ năm 11 tuổi, chị Duy Gắn (Huế) phải nghỉ học phụ mẹ nuôi các em. Chồng chị cũng chỉ học hơn vợ vài lớp do hoàn cảnh khó khăn. Hai vợ chồng phải bươn chải hàng ngày để mong con cái được có chữ, được thoát nghèo. Chị bán hàng rong, gánh chè chạy khắp thành phố còn ba đám trẻ làm nghề đạp xích lô chở hàng. 

"Hành trình nuôi con ăn học chưa bao giờ là dễ dàng, nhiều lần tưởng chừng con phải đứt gánh giữa đường nhưng thấy tội nghiệp con nên tụi mình luôn cố gắng thêm chút nữa. Nhờ trời thương nên các con cũng có một số thành tựu nho nhỏ", chị cho biết.

2883093065347619149736271099429668975334

Gia đình chị Duy Gắn chụp ảnh kỉ niệm 30 năm ngày cưới.

Với sự nỗ lực không mỏi mệt của cha mẹ, sau bao nhiêu năm, các con của anh chị đã không phụ công ơn sinh thành, dưỡng dục. Uyên Nhi - cô con gái đầu tốt nghiệp Tiến sĩ ở Nhật; Anh Tài - con trai giữa làm Hiệu phó một trường phổ thông quốc tế ở Huế - Từng là thủ khoa thạc sĩ, là học viên duy nhất của khóa bảo vệ luận văn thạc sĩ bằng tiếng Anh dưới sự hướng dẫn của giáo sư viện nghiên cứu quốc tế ở Nhật. Tài cũng từng đạt học bổng đi học ở Nhật và Ý ngắn hạn; Nhật Anh - cô con gái út vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ ở Pháp và tiếp tục nhận học bổng để làm nghiên cứu sinh ở đây.

"Làm cha mẹ là hành trình gian nan không ngừng nghỉ cho đến cuối đời. Tuy nhiên được làm cha mẹ cũng là một đặc ân của trời đất. Dù cũng chưa thể gọi là thành công nhưng mình rất tự hào về các con của mình. Vì ý thức mình là con nhà nghèo nên các bạn khá ngoan và chăm học. Thời đại học thì các bạn cũng chủ động đi làm thêm. Vợ chồng mình cũng chỉ hỗ trợ các bạn xong bậc cử nhân còn lại các bạn tự xoay sở để xin việc hay xin học bổng nước ngoài", bà mẹ 3 con cho biết.

Nói về chuyện dạy con, chị cho rằng bản thân không có bí quyết gì cao siêu nhưng có vài kinh nghiệm chị muốn chia sẻ với mọi người, đặc biệt là các bà mẹ trẻ. Dưới đây là chia sẻ của chị.


1. Thường xuyên nói cho con biết là mình yêu các bạn rất nhiều

Vậy nên mình có đánh mắng khi các bạn hư nhưng các bạn vẫn rất yêu mẹ.

2. Làm gương cho con

Chúng mình rất chăm chỉ làm việc để con cái hiểu ai cũng có nhiệm vụ của mình. Ba mẹ làm việc còn con thì học hành nghiêm túc. Thời còn trẻ, một năm 365 ngày, vợ chồng mình không có ngày nghỉ nào. Mình đi bán quanh năm chỉ nghỉ vài ngày Tết lo cúng cấp bàn thờ tổ tiên còn ba đám trẻ nếu chủ gọi thì cũng chở hàng luôn vào ngày mùng 1 Tết.

3. Không quá kì vọng hay ép buộc nếu con không đủ sức

Bé út nhà mình hồi nhỏ sức khoẻ không tốt đi chạy chữa đủ các nơi nên vợ chồng mình đã nhủ thầm với nhau là chỉ cần con mạnh khoẻ là được chứ không cần đòi hỏi con phải giỏi giang như anh chị. Trộm vía là bé sau này rất giỏi và ngoan, quan tâm ba mẹ.

2879454565347613416403516124842193062690

Con gái đầu của chị tốt nghiệp Tiến sĩ ở Nhật.

4. Quan tâm đến cảm xúc của con

Bé đầu nhà mình ăn uống theo cảm xúc. Những đêm đi học thêm về muộn thì nó cũng ăn uống qua loa rồi đi ngủ vì nó buồn khi ăn một mình. Mình thường sẽ ngồi tâm sự với con để đảm bảo nó ăn hết phần cơm. Lúc này con kể những chuyện trong ngày, nhờ vậy mà mẹ con cũng gắn kết hơn. 

Hay một câu chuyện khác về học phí: Dù khó đến mấy thì vợ chồng mình cũng phải dành dụm tiền nộp học cho con. Nếu cần thiết thì nộp đơn xin miễn giảm học phí chứ không để con bị thầy cô giáo đuổi về vì không có tiền nộp. Các bạn nhỏ cũng cần sĩ diện. Nếu bị xấu hổ, mình lo các bạn sẽ không muốn đi học nữa.

5. Quan tâm đến tình hình học tập của con

Mình nhớ năm bé đầu lên lớp 8, năm đó bé bắt đầu học môn Hoá nhưng bé không hiểu bài giảng trên lớp nên bị điểm thấp. Tối đó bạn ấy khóc thút thít. Chồng mình 9h tối mới về đến nhà sau 1 ngày đi chở hàng nặng nhọc. Lúc đó mồ hôi đầy người. Anh vừa bưng chén cơm vừa dạy cho con gái cách cân bằng phương trình hoá học bằng cách cầm phấn trắng viết trên nền nhà đất (lúc đó chúng mình chưa xây được nhà). 

2880454145347614649736721474023642654187

Con trai giữa làm Hiệu phó ở một trường phổ thông quốc tế.

Chồng mình dù đã phải bỏ học nhiều năm nhưng ngày xưa thời phổ thông anh ấy học rất giỏi, vì thế vẫn còn nhớ vài kiến thức cơ bản để giúp con khi cần. Sau buổi phụ đạo thì con gái đã ngộ ra và mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Sau này con bé còn được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi của thành phố và thi đại học được 9.75 điểm môn Hoá. Và bạn ấy luôn nhớ về buổi học khai sáng nhờ ba mình. Theo mình đó là kỉ niệm đẹp giữa hai cha con.

6. Có mặt trong tất cả những sự kiện của các con

Dù bận buôn bán hay chở hàng, vợ chồng mình không bao giờ vắng bất kì buổi họp phụ huynh nào. Vợ chồng mình cũng chở con đi thi học sinh giỏi các cấp bằng xe đạp, sau này là xe máy. Chồng mình luôn tự mình lên ga tàu, sân bay để đưa đón các con khi đi xa về dù là đi chơi hay đi học, đi công tác...

7. Cố gắng công bằng với các con

Vợ chồng mình luôn cố gắng công bằng nhất có thể, yêu thương và cho con gái học hành đầy đủ không thua kém con trai.

8. Làm bạn với con

Các con hay kể về chuyện trường lớp, về những người bạn. Mình nhớ hết tất các đặc điểm của các bạn con. Vậy nên khi các bạn đến nhà chơi mình có thể dễ dàng chỉ ra bạn nào. Có vẻ các bạn trẻ rất ngạc nhiên về điều đó và thấy mình rất ngầu.

9. Ủng hộ quyết định của con

Vợ chồng mình không được học nhiều, cũng không được đi nhiều, quanh đi quẩn lại cũng chỉ biết nơi mình sinh ra. Vậy nên chúng mình luôn nghĩ rằng con đường bằng phẳng nhất cho con cái là lúc nhỏ ráng học giỏi, học xong rồi đi làm đúng ngành nghề, lấy vợ chồng ở quê rồi sinh con đẻ cái. 

Nhưng cuộc đời là những ngả rẽ, các bạn có những mong muốn đôi khi khiến vợ chồng mình thật sốc ví dụ như đòi đi du học, tự mở trung tâm gia sư, trung tâm luyện thi tại nhà khi còn là sinh viên, bán hàng online hay lấy chồng người nước ngoài...

2882667375347613849736809134698177213680

Con gái út vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ ở Pháp và tiếp tục nhận học bổng để làm nghiên cứu sinh ở đây.

Dù không dễ gì nhưng rồi chúng mình cũng học cách để hiểu rằng đó là ước mơ của các bạn, là cách mà các bạn thể hiện mình với thế giới. Các bạn muốn sải cánh bay trên bầu trời cao rộng. Vì hạnh phúc của con nên vợ chồng mình đều đã đồng ý. Chúng mình cũng trưởng thành mỗi ngày cùng với sự trưởng thành của các con.

10. Nghiêm khắc

Khi con trai mình vào tuổi teen bạn ấy có những biểu hiện nổi loạn của tuổi dậy thì như lười học, trốn học đi chơi game... thì mình phải cao tay và cho bạn ấy biết rằng mẹ không dễ bị qua mặt. Sau khi nói dối vài lần đều bị mẹ phát hiện thì bạn ấy không dám nữa. Mình đã can thiệp kịp thời nên may mắn những thời điểm quyết định như thi vào trường chuyên, thi đại học... bạn ấy đều đỗ. Hai con gái thì chủ động học và ngoan hơn nên mình không phải nhắc nhiều.

(Theo: http://phunuvietnam.vn/bo-hoc-tu-lop-4-van-nuoi-3-con-tro-thanh-tien-si-thac-si-o-nuoc-ngoai-ba-me-o-hue-tiet-lo-10-bi-quyet-don-gian-222022166234813638.htm)